Chung tay phủ xanh đô thị Pleiku

Hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam xanh” giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, các cơ quan, ban ngành, hội, đoàn thể của TP. Pleiku đã tích cực triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo.

Ông Đỗ Xuân Quý-Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Pleiku-cho biết: Đơn vị đã gửi công văn đến tất cả các Công đoàn cơ sở trực thuộc để hưởng ứng thực hiện Đề án trồng cây xanh phù hợp với điều kiện thực tế. Với tinh thần “Mỗi Công đoàn cơ sở trồng mới và chăm sóc ít nhất 1 cây xanh gỗ lớn hàng năm”, từ năm 2021 đến nay, 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc đã hưởng ứng và trồng được hơn 4.000 cây xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong số đó, Công đoàn Trường Tiểu học Chu Văn An đã trồng được 1.000 cây muồng vàng tại làng Phung, xã Biển Hồ. Cô Đinh Thị Phượng-Chủ tịch Công đoàn nhà trường-cho hay: “Khuôn viên nhà trường không đủ rộng để trồng cây xanh với số lượng lớn. Do đó, nhà trường đã làm việc với xã Biển Hồ để chọn địa điểm trồng cây. Chúng tôi kết nối với Câu lạc bộ “Con đường xanh” và “Vòng tay yêu thương” và nhận hỗ trợ 1.000 cây giống muồng vàng. Sau đó, cán bộ, giáo viên và học sinh khối lớp 3 cùng tham gia trồng cây, đồng thời bàn giao cho Đoàn xã Biển Hồ chăm sóc, bảo vệ. Hiện cây sinh trưởng, phát triển tốt. Chúng tôi hy vọng đường làng Phung sẽ xanh mát, tươi sắc hoa trong thời gian tới”.

Đường Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) rợp bóng cây xanh. Ảnh: Đức Thụy ảnh 1

Đường Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku) rợp bóng cây xanh. Ảnh: Đức Thụy

Hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, Trung tâm Phát triển Cụm Công nghiệp Diên Phú cũng phát động đến 32 doanh nghiệp trồng cây xanh trong khuôn viên hoặc những địa điểm phù hợp. Đến nay, 100% doanh nghiệp trong Cụm Công nghiệp Diên Phú đều hưởng ứng thực hiện đề án. Từ đầu năm 2022 đến nay, các doanh nghiệp trong Cụm đã trồng được hơn 300 cây xanh các loại tại khuôn viên của đơn vị và các khu vực lân cận.

“Thời gian tới, Trung tâm khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện mô hình “nhà máy công viên”. Theo đó, Trung tâm vận động các doanh nghiệp lựa chọn những cây xanh gỗ lớn phù hợp để trồng, góp phần tạo nên “lá phổi xanh” cho Cụm Công nghiệp Diên Phú”-Phó Giám đốc Trung tâm Lê Minh Hải thông tin.

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố cũng đã phát động phong trào “Mỗi phụ nữ-một cây xanh”, “Mỗi cơ sở Hội-một công trình cây xanh” đến từng cơ sở Hội, hội viên nhằm hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh và cụ thể hóa Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 3-11-2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình đô thị, xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” đến năm 2030. Hiện các cấp Hội tham gia trồng, chăm sóc hơn 43.000 cây xanh tại các khu di tích lịch sử văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa, đoạn đường phụ nữ tự quản.

Chị Kpă Phong-Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ làng Nhao 2 (xã Ia Kênh) cho hay: Các hội viên đã tự nguyện đóng góp tiền mua 200 cây keo lai về trồng ở khu vực đường ra khu sản xuất của làng, tỷ lệ cây sống đạt trên 80%. Ngoài ra, chị em còn chủ động mua cây xanh về trồng trong khuôn viên gia đình và tham gia trồng, chăm sóc cây xanh, tạo các bồn hoa, cây cảnh ở đường làng, khu vực công cộng.

Theo Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Nguyễn Thị Thu Trang, những hoạt động trên không chỉ làm cho đường làng, ngõ xóm thêm xanh sạch, trong lành mà còn góp phần xây dựng đô thị văn minh. Quan trọng hơn, thông qua mô hình, người dân thay đổi rõ rệt trong ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường và cải thiện không gian sống.

Ông Đỗ Việt Hưng-Chủ tịch UBND TP. Pleiku-khẳng định: Thành phố xác định phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Và, một trong những yếu tố làm sạch môi trường là tích cực trồng cây xanh, trồng rừng. Để đạt được kế hoạch đề ra, thành phố đã tích cực vận động mỗi cán bộ, đoàn viên, hội viên, nông dân, phụ nữ thi đua trồng nhiều cây xanh, người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, các ngành, hội, đoàn thể chủ động xây dựng kế hoạch phát triển trồng cây xanh, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

“Thời gian tới, thành phố tiếp tục triển khai phong trào “Khuyến xanh”-trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh trong các khuôn viên, vườn hoa để xây dựng cảnh quan, tạo không gian thư giãn, nghỉ ngơi kết hợp với sinh hoạt cộng đồng. Cùng với phát động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, thành phố cũng đã xây dựng, phê duyệt “Đề án phát triển cây xanh đô thị TP. Pleiku giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030” đánh giá hiện trạng cây xanh, mảng xanh từ đó đề xuất các giải pháp để xây dựng thành phố theo hướng đô thị thông minh, “Cao nguyên xanh vì sức khỏe”. Mục tiêu của đề án là diện tích cây xanh đường phố đạt độ che phủ trên 15 m2/người dân vào năm 2025; mỗi xã, phường có ít nhất 1 công viên, hoa viên”-Chủ tịch UBND TP. Pleiku cho biết thêm.

https://baogialai.com.vn/chung-tay-phu-xanh-do-thi-pleiku-post236795.html

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.