Giá chanh leo chạm đáy, có thời điểm thương lái không thu mua

Giá chanh leo xuống thấp kỷ lục, đã vậy có thời điểm thương lái ngừng thu mua khiến người trồng chanh leo ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị gặp nhiều khó khăn.

Giá chanh leo chạm đáy, có thời điểm thương lái không thu muaChanh leo của người dân ở miền núi tỉnh Quảng Trị bán với giá thấp, tiêu thụ khó khăn. Ảnh: H.Thơ.

Vụ chanh leo năm 2023, người dân ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nếm “trái đắng”, vì giá chanh leo giảm mạnh so với mọi năm.

Tại huyện Hướng Hóa, xã Hướng Phùng là địa phương trồng nhiều chanh leo, với 95ha đang cho thu hoạch. Năm trước, vào thời điểm cao điểm, mỗi ngày ở xã Hướng Phùng xuất đi khoảng 19 tấn chanh leo.

Giá chanh leo phụ thuộc vào chất lượng quả, với loại đủ điều kiện xuất khẩu thì có giá trung bình khoảng 45.000 đồng/kg, còn loại kém hơn thì có giá thấp nhất khoảng 7.000 đồng/kg.

Trồng chanh leo ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Ảnh: H.Thơ

Nhưng năm nay, thời điểm chính vụ và cho đến nay, giá chanh leo giảm sâu, giá trung bình từ 2.000 đồng/kg đến 25.000 đồng/kg. Đặc biệt, giai đoạn giữa tháng 8.2023, chanh leo đủ điều kiện xuất khẩu dù bán giá thấp, vẫn khó tiêu thụ.

Từ năm 2018, gia đình ông Trần Văn An (thôn Phùng Lâm, xã Hướng Phùng) đã đầu tư trồng 1ha chanh leo. “Mấy năm trước, giá chanh leo ổn định, thu nhập khá, nhưng năm nay giá quá thấp và có thời điểm thương lái không thu mua, nên rất lo lắng” – ông An, cho hay.

Còn ông Nguyễn Chí Công (thôn Cợp, xã Hướng Phùng) thì vườn chanh leo mới vào vụ được gần 3 tháng, nhưng đã “choáng váng” vì giá quá thấp. Ông Công mong muốn địa phương quan tâm, tìm hướng tiêu thụ, nếu không vụ tới nông dân sẽ không dám đầu tư vào loại cây trồng này nữa.

Ông Phan Ngọc Long – Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho hay, giá chanh leo xuống thấp khiến người dân lo lắng. Tuy nhiên, xác định đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, nên địa phương động viên người dân và đang kết nối với các doanh nghiệp thu mua chanh leo trên địa bàn, nhằm tìm hướng khắc phục và thu mua ổn định.

Ngoài xã Hướng Phùng, ở huyện Hướng Hóa còn có một số địa phương như xã Hướng Tân, thị trấn Khe Sanh cũng trồng nhiều diện tích chanh leo, và đều gặp khó vì giá xuống quá thấp.

Bà Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin giá chanh leo giảm và đang tìm hướng xử lý. Về lâu dài, sở này xây dựng các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, thông qua các hợp tác xã tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người dân trồng chanh leo theo hướng sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao, để nâng giá thành lên và có đầu ra ổn định.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.