Giá sầu riêng tăng cao, Đắk Lắk dự kiến có mùa bội thu kỷ lục

Năm nay, sầu riêng đã được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giá loại quả này đầu vụ thu hoạch tại Đắk Lắk đang cao gấp rưỡi so với năm ngoái. Với năng suất tốt và giá bán cao, vụ sầu riêng năm nay hứa hẹn cho nông dân Đắk Lắk một mùa bội thu kỷ lục.

Anh Nguyễn Lê Duy, xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk có hơn 10 ha sầu riêng giống Dona. Anh cho biết, vụ trước gia đình thu được xấp xỉ 200 tấn quả tươi, với giá bán xô tại vườn là 42.000 đồng/kg, thu được 8,4 tỷ đồng. Vào vụ thu hoạch năm nay, dự tính thu nhập có thể gấp đôi vụ trước nhờ giá bán tăng cao.

“Như năm ngoái, giá tầm 40.000 đồng/kg, còn hiện tại tới bây giờ giá tới 60.000 – 70.000 đồng/kg. Được giá này thì nông dân chúng tôi rất phấn khởi, bà con tích cực đầu tư, chăm sóc chất lượng cho cây sầu riêng này” – anh Nguyễn Lê Duy nói.

Sản lượng sầu riêng của Đắk Lắk năm 2023 dự kiến khoảng 185.000 tấn, tăng 15% so với năm trước.

Cũng mừng vì sầu riêng được giá, nhưng ông Ngô Công Lương, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk, lại chưa ký hợp đồng thu mua cho vườn sầu riêng 180 cây giống Dona trồng xen trong cà phê. Ông cho biết mỗi ngày có rất nhiều thương lái tới xem vườn và muốn đặt cọc thu mua toàn bộ quả sầu riêng.

“Bữa nay có chỗ đặt giá 72.000 đồng/kg, và có nhiều nhà lấy tiền cọc rồi, mỗi ha họ nhận thường 400 – 500 triệu. Nhà tôi thì chưa vội, vì giá nó chưa chắc chắn, nên chưa chốt. Nghĩa là khi nào gần cắt khoảng 1 tuần thì gia đình mới chốt, khi đó ai tới mua là bán” – ông Ngô Công Lương chia sẻ.

Krông Pắk là vựa sầu riêng lớn nhất tỉnh Đắk Lắk với trên 7.100 ha, trong đó trên 3.000 ha đang cho thu hoạch. Sầu riêng tại đây chủ yếu là giống Dona và Ri6. Năng suất bình quân đạt từ 18 – 20 tấn quả tươi/ha.

Ông Nguyễn Huy Hoàng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Pắk cho biết, năm nay thời tiết diễn biễn bất thường, thời điểm đầu vụ một số vườn sầu riêng bị rụng hoa và trái non hàng loạt. Tuy nhiên, nhờ chăm sóc tốt nên lượng quả còn lại trên cây ra đều, trái to, năng suất dự kiến vẫn đạt khá.

“Huyện Krông Pắk thì tiên lượng có một vụ mùa bội thu đối với sầu riêng. Hiện giờ bà con vẫn đang tiếp tục canh tác, và khoảng 45 ngày nữa sẽ cho thu hoạch vào vụ chính. Đầu vụ đến, UBND huyện sẽ có kế hoạch đi kiểm tra và làm công tác tuyên truyền tốt tới bà con để đảm bảo an ninh trật tự địa bàn cũng như đảm bảo tài sản của mình” – ông Nguyễn Huy Hoàng nói.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có 22.500 ha sầu riêng, trong đó khoảng 10.000 ha đang cho thu hoạch. Sản lượng sầu riêng vụ năm ngoái (2022) đạt 170.000 tấn quả tươi, doanh thu trên 9.500 tỷ đồng. Vụ thu hoạch năm nay, dự kiến sản lượng sầu riêng Đắk Lắk có thể đạt 185.000 tấn quả.

Khảo sát tại các nhà vườn tại Krông Pắk, Krông Năng, Buôn Hồ, Cư M’gar… giá đặt mua sầu riêng tại vườn đang dao động từ 65.000 – 75.000 đồng/kg quả tươi, tùy giống Dona hay Ri6 và chất lượng quả. Với việc cả giá bán và năng suất đều tăng, sầu riêng Đắk Lắk vụ 2023 này hứa hẹn cho nông dân một mức thu nhập kỷ lục.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.