Hiệu quả từ Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Những năm qua, việc triển khai cho vay Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường (NS&VSMT) nông thôn thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã giúp cho gần 84.700 lượt khách hàng trong toàn tỉnh có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, phục vụ sinh hoạt.

Từ khi có công trình nước sạch, mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị Mùa Thị Chu ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải thuận lợi hơn trước rất nhiều.

Từ khi có công trình nước sạch, mọi sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị Mùa Thị Chu ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải thuận lợi hơn trước rất nhiều.

 
Chương trình cho vay NS&VSMT nông thôn theo Quyết định 62, ngày 16/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ được Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái tích cực triển khai. Đối tượng được hưởng chương trình này là các hộ gia đình khu vực nông thôn, mỗi hộ gia đình sẽ được vay vốn ưu đãi 20 triệu đồng.

Đối với bà Nguyễn Thị Toàn ở thôn Phúc Đình, huyện Trấn Yên, nguồn vốn vay này rất có ý nghĩa. Được vay 20 triệu đồng, gia đình bà Toàn đã nâng cấp và tu sửa lại công trình nước sinh hoạt và nhà vệ sinh.

Bà Toàn phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi sử dụng giếng đào nên chỉ có nước về mùa mưa, mùa khô không đủ nước để sử dụng. Khi biết có nguồn vốn cho vay hỗ trợ, tôi đã vay để khoan giếng và mua bình chứa nước. Đến nay, nguồn nước luôn đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cả gia đình. Vốn vay thực hiện các công trình này lãi suất thấp, dễ trả nên gia đình tôi rất yên tâm”.

Năm 2021, gia đình chị Mùa Thị Chu ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải vay 20 triệu đồng làm 2 công trình lắp đường nước sạch và nhà vệ sinh. Đến nay, công 2 công trình đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình chị. “Nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng, gia đình mình giờ có nước sạch, công trình vệ sinh khép kín nên mọi sinh hoạt tiện lợi hơn nhiều”- chị Chu chia sẻ.

Để triển khai hiệu quả nguồn vốn, Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo Phòng giao dịch các huyện xây dựng kế hoạch, cân đối vốn để thực hiện cho vay phù hợp với nhu cầu thực tế ở từng địa bàn các xã; trong đó, tập trung ưu tiên các xã đang trong lộ trình về đích NTM.

Theo Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái, từ khi triển khai Chương trình đến hết tháng 9/2023, đã có 84.699 hộ dân ở khu vực nông thôn được vay 1.135 tỷ đồng để làm mới, sửa chữa 158.009 công trình nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn quốc gia.

Dư nợ đến tháng 9/2023 là 583,4 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 12,5% tổng dư nợ các chương trình. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến tháng 9/2023, đã cho 6.889 hộ vay với số tiền 137,7 tỷ đồng để sửa chữa, xây mới 13.778 công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Qua đó, giúp cho người dân khu vực nông thôn có điều kiện sử dụng nguồn nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, cải thiện cuộc sống, góp phần quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

Hiện tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 93,7%. Tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 99 xã đạt chuẩn NTM. Trong đó, có 27 xã NTM nâng cao và 6 xã NTM kiểu mẫu; có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM.

Với mục tiêu nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tại các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chính sách tín dụng về NS&VSMT nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân ở khu vực nông thôn tiếp cận vốn vay ưu đãi để xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.