Kbang đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng

Những năm gần đây, bà con nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Đây cũng là một trong những kế hoạch dài hạn của địa phương nhằm hiện thực hóa đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu đến năm 2030.

 

Những mô hình hay

Nhận thấy việc canh tác từ 2 ha mía cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, bà Nguyễn Thị Phương (thôn 3, xã Đak Hlơ) đã chuyển dần một phần diện tích sang trồng các loại cây trồng khác. Ban đầu, bà trồng 1 sào ớt, thu nhập bình quân mỗi vụ (3 đợt) được hơn 3 tấn quả. Với giá bình quân 18-20.000 đồng/kg, bà thu lãi 40-45 triệu đồng. Đó là chưa kể thời điểm ớt được giá, có khi lên đến 65.000 đồng/kg. Sau đó, bà Phương đã mạnh dạn mở rộng thêm 1 sào trồng khổ qua và 1 sào trồng đậu cô ve, dưa leo.

Bà Phương nhẩm tính: Chỉ cần giá ổn định, mỗi năm bà thu về hơn 200 triệu đồng từ việc “trồng phụ, ăn chính” này. Còn với 1 ha mía, thu nhập cao nhất cũng chỉ tầm 40 triệu đồng/năm. Chính vì vậy, cuối năm 2019, bà Phương chuyển đổi 2 sào mía sang trồng 60 cây dừa xiêm lùn. Đầu năm nay, bà tiếp tục trồng thí điểm 55 cây đu đủ lùn cao sản Thái Lan.

Từ khi chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng ớt, thu nhập của gia đình bà Nguyễn Thị Phương (thôn 3, xã Đak Hlơ) ngày một tăng. Ảnh: M.N

Từ khi chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang trồng ớt, thu nhập của gia đình bà Nguyễn Thị Phương (thôn 3, xã Đak Hlơ) ngày một tăng. Ảnh: M.N

Tương tự, ông Nguyễn Văn Phương (cùng thôn) cũng là một trong những người tiên phong chuyển đổi một số diện tích mía kém hiệu quả sang cây trồng khác. Từ hơn 4 ha trồng mía, ông đã dành 1 ha để chuyển hướng sang trồng ớt, đậu phộng, chanh dây, dừa, ổi, cam… Nhờ đó, gia đình ông có thêm thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm. Chưa kể, 600 cây dừa xiêm lùn đang cho quả mang lại cho gia đình một nguồn thu khá lớn. Thêm vào đó, với kế hoạch mở rộng thêm 4 sào trồng đậu phộng, tăng diện tích trồng ớt thì các khoản thu nhập này sẽ “bỏ xa” so với việc trồng mía.

Ông Phương cho hay: Trước đây, 4 ha mía cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Việc canh tác theo phương châm “mùa nào thức ấy” sẽ cho thu nhập ổn định xoay vòng quanh năm trong khi trồng mía lại không có được ưu điểm này.

Còn tại xã Tơ Tung, từ năm 2018 đến nay, một số hộ dân đã chuyển đổi một phần diện tích trồng mía kém hiệu quả sang trồng thử nghiệm cây củ nén (hành tăm) mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với giá thu mua dao động từ 100.000 đồng đến 110.000 đồng/kg thì mỗi sào nén, người dân thu nhập khoảng 45 triệu đồng chỉ sau 6 tháng trồng và chăm sóc. Hiện người dân xã Tơ Tung trồng khoảng 15 ha nén.

Theo ông Trần Xuân Nam-Chủ tịch UBND xã Tơ Tung, với giá bán như hiện nay, củ nén đã mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người trồng, góp phần đa dạng hóa cây trồng tại địa phương. Hiện UBND xã phối hợp với Hội Nông dân xã thành lập các tổ, nhóm chung sở thích để người dân có thể trao đổi kinh nghiệm trong việc canh tác loại cây trồng mới này.

Kế hoạch phát triển bền vững

Ông Bùi Phích-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ-cho biết: Trên địa bàn xã có khoảng 1.600 ha mía. Từ năm 2020 đến nay, người dân đã chuyển đổi 160 ha mía sang trồng các loại cây khác. “Việc đa dạng hóa cây trồng, đa dạng nguồn thu nhập đã giúp người dân từng bước cải thiện và nâng cao thu nhập. Thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng để tận dụng quỹ đất, phát huy lợi thế cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao”-Chủ tịch UBND xã Đak Hlơ nhấn mạnh.

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đak Hlơ (huyện Kbang) chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Minh Nguyễn

Nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đak Hlơ (huyện Kbang) chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Minh Nguyễn

Theo ông Mã Văn Tình-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện: Năm 2023, huyện tập trung vận động thực hiện kế hoạch chuyển đổi hơn 30 ha tại các xã: Tơ Tung, Kông Pla và Kông Lơng Khơng. Còn theo kế hoạch đến năm 2025, huyện phấn đấu chuyển đổi khoảng 2.917 ha cây trồng kém hiệu quả sang phát triển sản xuất rau, cây ăn quả, cây dược liệu, cây làm thức ăn cho chăn nuôi, cây trồng khác. Mục tiêu hướng đến là giá trị sản xuất bình quân đạt khoảng 150-200 triệu đồng/ha đất thực hiện chuyển đổi; đồng thời, hình thành ít nhất 1 cơ sở sản xuất giống cây trồng đáp ứng đủ nhu cầu cây giống tốt phục vụ cho nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển sản xuất của người dân trên địa bàn.

Riêng giai đoạn 2026-2030, huyện phấn đấu chuyển đổi khoảng 875 ha cây trồng kém hiệu quả sang phát triển sản xuất rau, cây ăn quả, cây dược liệu, cây làm thức ăn cho chăn nuôi, cây trồng khác.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết thêm: Cùng với việc chuyển đổi cây trồng thì đầu ra cho sản phẩm cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Huyện ưu tiên bố trí đất đủ lớn phù hợp để thu hút đầu tư xây dựng các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản và phát triển các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm liên kết trong tiêu thụ sản phẩm cho người dân.

“Ngoài việc lồng ghép triển khai các đề án, chính sách để hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn, huyện sẽ tăng cường các hoạt động kết nối, quảng bá giới thiệu sản phẩm; xây dựng và hình thành chuỗi cung ứng bền vững kết nối sản xuất, phân phối sản phẩm vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng, nhất là thị trường tiềm năng như: Đà Nẵng, Quy Nhơn, Huế, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh; đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh, giúp người dân từng bước phát triển sản xuất bền vững”-ông Tình nhấn mạnh.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.