Kiến tạo không gian xanh cho trường học

 Tuy diện tích hạn chế nhưng nhiều ngôi trường ở TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lại tạo ấn tượng bởi không gian đọc sách xanh mát, những vườn rau tươi tốt hay vườn hoa rực rỡ đua nhau khoe sắc.

Thư viện xanh

Thư viện xanh là điểm nhấn đặc biệt trong khuôn viên Trường Tiểu học Chu Văn An (phường Tây Sơn). Đó là thư viện rộng 50 m2 với hệ thống cửa bằng kính trong suốt. Trong thư viện, các loại sách, báo được trưng bày một cách ngăn nắp. Thư viện còn bố trí nhiều giỏ hoa, chậu cây xung quanh tạo không gian xanh mát, giúp giảm căng thẳng, kích thích nhu cầu đọc cho học sinh. Để tránh nhàm chán, mỗi tuần, cán bộ thư viện đều sắp xếp lại khu đọc sách, trang trí thêm nhiều hình ảnh, giỏ hoa để tạo hứng thú cho các em học sinh.

Mô hình thư viện xanh tại Trường Tiểu học Chu Văn An do Hội Cha mẹ học sinh đóng góp xây dựng với kinh phí 150 triệu đồng từ năm học 2020-2021. Hiện tại, thư viện có hơn 5.000 đầu sách. Em Nguyễn Tiến Dương (lớp 5/2) bày tỏ: “Từ ngày có thư viện xanh với không gian thân thiện, em thích đọc sách hơn. Em và các bạn luôn có ý thức giữ gìn không gian xanh-sạch-đẹp cho thư viện”.

Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đọc sách trước thư viện xanh. Ảnh: Phan Lài ảnh 1

Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đọc sách trước thư viện xanh. Ảnh: Phan Lài

Cô Đặng Thị Thủy-giáo viên Tổng phụ trách Đội-cho biết: “Từ việc xây dựng thư viện xanh thân thiện, học sinh hứng thú hơn với việc đọc sách. Ngoài thư viện xanh, Liên đội cũng bố trí “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” ở sân trường, thu gom các loại chai nhựa học sinh đã sử dụng bán gây quỹ để tặng quà cho học sinh khó khăn của trường”.

Còn tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám, trong điều kiện quỹ đất hạn hẹp, nhà trường vẫn ưu tiên đầu tư xây dựng một thư viện xanh nhằm tạo không gian học tập thân thiện cho học sinh. Tủ sách thanh niên với nhiều loại tiểu thuyết, báo, sách tham khảo… được trưng bày ngăn nắp, gọn gàng. Thư viện thiết kế theo kiểu không gian mở, có bàn và ghế đá để học sinh ngồi đọc.

Cô Phan Thị Bích Thủy-Bí thư Đoàn trường THPT Hoàng Hoa Thám-chia sẻ: Ngoài tạo thư viện xanh để các em đọc sách, Đoàn trường thường xuyên tổ chức “Ngày hội đổi rác thải nhựa lấy cây xanh”, ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh nhằm tạo không gian xanh-sạch cho trường. Các hoạt động đã khơi gợi tinh thần xung kích, trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên.

Bồi đắp tình yêu thiên nhiên

Dù ngoài trời có nắng nóng, nhưng khi bước chân vào khuôn viên Trường Mầm non Hoa Hồng (phường Hội Thương), không khí mát mẻ ùa ngay vào người bởi khoảng sân trường rợp bóng cây. Nhiều mảng xanh được bố trí đan xen, các cây xanh và hoa tươi đều được sắp đặt ngăn nắp, ngay hàng thẳng lối. Đây là thành quả sau nhiều năm nhà trường nỗ lực xây dựng, giữ gìn không gian xanh-sạch-đẹp, góp phần tạo môi trường học tập thân thiện, gần gũi.

Ở mỗi lớp học, các giáo viên đều tạo góc thiên nhiên với nhiều loại cây xanh. Trường còn có mô hình “Vườn rau em chăm” gồm các loại: su hào, rau muống, bắp cải, cà chua… Mô hình này cung cấp thêm rau sạch cho trẻ trong các bữa ăn. Trong quá trình chăm sóc và trải nghiệm, trẻ biết thêm đặc tính của các loại cây, giúp nâng cao nhận thức và thêm yêu quý cây xanh.

Chị Nguyễn Thị Lan (tổ 3, phường Hội Thương) cho hay: “Con tôi theo học bán trú ở trường cả ngày. Cháu được vui chơi trong một không gian xanh-sạch-đẹp như vậy thì tôi rất yên tâm. Điều này cho thấy sự tận tâm của các giáo viên với môi trường giáo dục và chăm sóc các cháu”.

Cô Trần Thị Thủy-Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng-chia sẻ: “Mỗi cây xanh, mỗi vườn hoa trong trường đều được các giáo viên chăm sóc rất cẩn thận. Không gian thân thiện giúp các bé thêm yêu trường, mến lớp. Đến trường, các bé không chỉ được học kiến thức mà còn được bồi đắp cả tình yêu đối với thiên nhiên”.

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh sơn vẽ hành lang trong trường. Ảnh: Phan Lài ảnh 2

Học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh sơn vẽ hành lang trong trường. Ảnh: Phan Lài

Cô và trò Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (xã Diên Phú) cũng đã biến khuôn viên trường vốn khô cằn trở thành một khu vườn đầy hoa tươi và cây xanh. Để thực hiện mô hình “Vườn rau xanh”, Liên Đội tận dụng những ô đất nhỏ rồi phân ra, chia đều cho từng lớp tự lên kế hoạch trồng rau. Mỗi lớp có một phần đất riêng để trồng rau và thay nhau đảm nhiệm việc tưới nước, xới đất, bắt sâu. Nhờ chăm sóc chu đáo nên vườn rau luôn xanh tốt, rau sau khi thu hoạch được bán cho các giáo viên để gây quỹ chi đội.

Qua bàn tay khéo léo của giáo viên và học sinh, bức tường ở các hành lang Trường Tiểu học Nguyễn Đức Cảnh cũng trở nên sống động, mềm mại hơn bởi những bức tranh vẽ khu vườn cổ tích với cây xanh và các loài vật hay một vùng sinh thái biển với các loại tảo, san hô… Những thùng rác được trang trí đẹp mắt để phân loại rác vô cơ và hữu cơ được đặt nhiều nơi trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, Liên Đội còn triển khai phong trào “Một phút làm sạch trường lớp em” vào những giờ ra chơi, học sinh các lớp cùng nhặt rác, tưới nước cho cây…

Em Nguyễn Thị Nhã Uyên (lớp 5B) tâm sự: “Em rất thích thú với các phong trào do Liên Đội tổ chức. Nhờ hoạt động trồng hoa và cây xanh, không gian trường rất xanh-sạch-đẹp, giúp chúng em thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng”.

Tạo môi trường học tập thân thiện

Xây dựng không gian xanh-sạch-đẹp là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà các trường học trên địa bàn TP. Pleiku đã thực hiện trong nhiều năm qua. Trong điều kiện diện tích hạn chế, nhiều trường học đã có những cách làm sáng tạo để tạo nên từng khoảng không gian xanh cho môi trường giáo dục. Không gian sạch sẽ, cây xanh rợp mát cùng với hoa tươi khoe sắc là năng lượng tích cực để giáo viên và học sinh “mỗi ngày đến trường là một niềm vui”.

Giáo viên và học sinh Trường THCS Trần Phú tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc các loại hoa ở sân trường. Ảnh: Phan Lài ảnh 3

Giáo viên và học sinh Trường THCS Trần Phú tìm hiểu quy trình trồng và chăm sóc các loại hoa ở sân trường. Ảnh: Phan Lài

Để việc xây dựng trường học xanh-sạch-đẹp, các thầy-cô giáo đã chú trọng việc tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường. Trong từng môn học, những hoạt động ngoại khóa, nội dung về bảo vệ môi trường được Đoàn trường, Liên Đội lồng ghép một cách đa dạng, sinh động.

Cô Nguyễn Thị Thu Phương-Tổng phụ trách Đội Trường THCS Trần Phú-cho hay: Nhằm giúp các em học sinh hình thành ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, nhà trường lấy việc tuyên truyền làm trọng. Cùng với đó, Liên Đội triển khai nhiều mô hình với chủ đề “Xanh-kết nối-thân thiện”, kết quả mô hình là tiêu chí thi đua cho mỗi lớp. Thông qua các hoạt động, học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống, biết bảo vệ môi trường, hình thành thói quen và hành vi sống đẹp.

Trao đổi với P.V, anh Thái Giang Nam-Bí thư Thành Đoàn Pleiku-cho biết: Muốn kiến tạo không gian xanh trong trường học cần thay đổi từ những hành vi nhỏ nhất trong việc bảo vệ môi trường; việc triển khai phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Ban Thường vụ Thành Đoàn đã triển khai cho tổ chức Đoàn-Đội trong trường học, tùy theo điều kiện của từng trường để triển khai các mô hình, hoạt động bảo vệ môi trường phù hợp. Đoàn trường, Liên đội cần có hình thức khen thưởng, động viên khích lệ học sinh có mô hình hay trong bảo vệ môi trường.

https://baogialai.com.vn/kien-tao-khong-gian-xanh-cho-truong-hoc-post232800.html#232800|recommendation-115|18

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.