Kỹ thuật nuôi vịt xiêm hiệu quả

Tôi muốn nuôi vịt xiêm thịt để bán. Xin Bạn nhà nông hướng dẫn cách nuôi đạt hiệu quả.

Nguyễn Thanh Thủy

(Xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm)

Chị Thủy mến!

Vịt xiêm là loại gia cầm dễ nuôi, có khả năng kháng bệnh tốt, sức tăng trưởng nhanh, mang lại giá trị kinh tế cao. Để chăn nuôi vịt xiêm đạt hiệu quả cao cần lưu ý một số kỹ thuật.

Kỹ thuật nuôi vịt xiêm thả vườn hiệu quả

Trước hết, vịt xiêm giống có ý nghĩa quyết định trong hiệu quả chăn nuôi. Nếu chọn giống tốt, vịt có thể tăng trưởng nhanh chóng, ít mắc bệnh và có hàm lượng thịt cao. Khi chọn vịt giống, nên chọn những con có trọng lượng từ 40-50g, nhiều lông, nhanh nhẹn, hoạt bát.

Cần chú ý đến việc thiết kế chuồng trại hợp lý. Để đảm bảo vệ sinh để vịt phát triển khỏe mạnh, chuồng nuôi vịt nên thiết kế sàn xi măng hoặc sàn sạch, tùy vào lứa tuổi của vịt có mật độ thay đổi khác nhau. Mô hình nuôi vịt xiêm hiệu quả nhất với mật độ hợp lý theo như sau: tuần 1 từ 14-15 con/m2; tuần 2 từ 10-12 con/m2; tuần 3 từ 6-7 con/m2.

Trong 3 tuần đầu không để chất độn chuồng, từ tuần thứ 4 trở đi, có thể sử dụng các chất độn bằng rơm, trấu, cỏ khô… với độ dày từ 8-10cm. Nhiệt độ chuồng nuôi nên bố trí ở mức ổn định, không thay đổi nhiều giữa các thời điểm, đặc biệt thời gian 3 tuần đầu tiên. Có thể dùng đèn điện, lò sưởi, sưởi gas để sưởi ấm chuồng vịt cho vịt xiêm giống. Đặc biệt nên dùng bóng đèn điện 60W để chiếu sáng liên tục trong ngày cho vịt.

Yêu cầu chuồng trại luôn sạch sẽ, nên tham khảo sử dụng chế phẩm sinh học đệm để hỗ trợ vệ sinh chuồng trại, giúp khử mùi hôi trong chăn nuôi, đem lại không gian thoáng mát cho chuồng trại.

Để thuận tiện cho việc chăn nuôi vịt, nên thiết kế máng ăn tự động, đổ thức ăn vào máng 1 lần/ngày để vịt có sẵn đồ ăn. Đồng thời, quét bỏ những thức ăn thừa, hôi, thối và mốc. Cần tách những con nhỏ cho ăn riêng để vịt phát triển đồng đều. Ngoài ra thì trong quá trình nuôi vịt xiêm, cũng cần chú ý đến việc phòng bệnh cho vịt bằng cách vệ sinh chuồng trại và tiêm vaccine định kỳ. Nếu phát hiện vịt xiêm bị bệnh phải nhanh chóng cách ly và tiêu hủy để tránh lây lan cả đàn.

Thông thường vịt xiêm trống trưởng thành có khối lượng 4-6kg và vịt xiêm mái nặng 3-4kg. Thời gian nuôi vịt giống kéo dài khoảng 8 tuần là có thể xuất chuồng.

https://www.baovinhlong.com.vn/kinh-te/nong-nghiep/202309/nha-nong-tim-hieu-ky-thuat-nuoi-vit-xiem-hieu-qua-3175738/

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.