Lúa Thu Đông được mùa, trúng giá

Những ngày qua, nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch lúa Thu Đông. Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, nông dân có kỹ thuật thâm canh cao nên năng suất lúa đạt khá. Với giá bán tốt, nông dân phấn khởi vì có vụ mùa bội thu.

Vụ lúa Thu Đông này nông dân toàn tỉnh xuống giống hơn 35.800ha. Những ngày qua, nông dân tập trung thu hoạch trà lúa xuống giống đợt 2, với diện tích khoảng 25.000ha. Giống lúa gieo sạ phổ biến nhất là OM5451 được nông dân bán với giá từ 155.000-160.000 đ/giạ, tùy từng vùng và tùy vào thời điểm nông dân chốt bán với thương lái.

Còn giống OM18, bán với giá cao hơn từ 3.000-5.000 đ/giạ nếu lấy cọc cùng thời điểm. Năng suất lúa tươi giống OM5451 đạt khá, trung bình các cánh đồng dao động từ 28-32 giạ/công, còn giống OM18 năng suất thấp do dễ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, nhìn chung lợi nhuận vụ lúa này của nông dân ở mức rất cao, có nơi trên 2-3 triệu đồng/công.

Nông dân phấn khởi vì lúa Thu Đông được mùa, được giá.

Tại cánh đồng liên 2 xã Phú Đức và xã Long Phước (Long Hồ) nông dân vừa thu hoạch xong lúa Thu Đông, với năng suất lúa tươi trung bình khoảng 30 giạ/công. Nhiều nông dân cho hay, dù đã lấy tiền cọc khi lúa mới hơn 1 tháng tuổi với mức 161.000-163.000 đ/giạ, thấp hơn so thời giá hiện tại nhưng vẫn có thu nhập khá cao so với những vụ lúa trước đây.

Chú Phan Tấn Tài (xã Long Phước, huyện Long Hồ) cho hay: “Vụ năm rồi tôi bán được 130.000 đ/giạ, còn năm nay bán được 162.000 đ/giạ, lúa cũng trúng, được gần 30 giạ/công, trừ hết chi phí còn lời 2,5 triệu đồng/công”.

Mới thu hoạch xong 4 công lúa và bán lúa tươi tại ruộng, cô Nguyễn Thị Bé Bảy (xã Tân Lộc, huyện Tam Bình) cho biết: “Vụ này giá phân thấp hơn so với năm trước nên bán lúa có lời hơn, khoảng 3 triệu đồng/công”.

Còn tại Vũng Liêm, nhiều nông dân cho hay, dù thời điểm thu hoạch cũng rơi vào mùa mưa nhưng các trà lúa không bị ảnh hưởng nhiều. Vì thế, đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân thu hoạch lúa. Cùng với đó là giá lúa ở mức cao, khiến nông dân rất phấn khởi.

Ông Dương Ái Đạo- Phó Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Vũng Liêm, cho hay: Vụ lúa Thu Đông năm nay huyện xuống giống hơn 8.500ha, đến thời điểm này đã thu hoạch lúa Thu Đông sớm và lúa Thu Đông chính vụ đang trong giai đoạn thu hoạch, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm đến 20/9 âl để chuẩn bị xuống giống cho vụ lúa Đông Xuân.

Năng suất đến thời điểm này từ 5,8-6,2 tấn/ha. Theo ghi nhận, các nơi đang thu hoạch giá lúa có thể từ 8.000 đ/kg trở lên, lợi nhuận của nông dân cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nông dân rất mừng.

Theo Sở Nông nghiệp-PTNT, diện tích xuống giống vụ lúa Thu Đông tăng 42,2% so với cùng kỳ năm trước. Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa, thời gian qua, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân tích cực kiểm tra đồng ruộng, sử dụng giống lúa xác nhận; áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất: làm đất kỹ, mặt ruộng bằng phẳng, thoát nước tốt và bón lót cân đối, đầy đủ theo quy trình.

Bên cạnh đó, để nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành và nâng cao hiệu quả trong sản xuất lúa ngành còn khuyến cáo nông dân nên áp dụng các mô hình như: “IPM”, “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm”, mô hình công nghệ sinh thái, áp dụng nguyên tắc 4 đúng trong sử dụng thuốc BVTV, bón phân cân đối.

Theo ngành nông nghiệp, giá lúa trên thị trường từ đầu năm đến nay ở mức cao và khá ổn định. Đồng thời, theo dự báo của các cơ quan chuyên môn về tình hình tiêu thụ lúa gạo trong các tháng cuối năm 2023 rất khả quan nên nông dân yên tâm đầu tư sản xuất lúa.

Thời gian qua, nông dân đã chú ý đến chất lượng sản phẩm, ý thức chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp. Bên cạnh đó, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi lúa gạo an toàn đã và đang thu hút nhiều nông dân tham gia, góp phần xây dựng và hình thành vùng nguyên liệu lúa, gạo chất lượng cao.

Theo lịch thời vụ, dự kiến phần lớn diện tích lúa Thu Đông còn lại thu hoạch dứt điểm trong tháng 10, một phần gieo sạ trễ sẽ thu hoạch vào tháng 11.

Ghi nhận từ thị trường cho thấy nông dân có lúa thu hoạch trong thời gian tới còn phấn khởi hơn khi hiện thương lái tìm đặt cọc thu mua với giá từ 8.600-8.700 đ/kg.

Theo đó, để đảm bảo năng suất, chất lượng đối với những diện tích lúa đang trong giai đoạn thu hoạch, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân cần có giải pháp để phòng tránh tình trạng ngập úng do lũ, triều cường cho diện tích lúa còn lại trên đồng, phải thực hiện đồng bộ các công việc cụ thể như: gia cố đê bao, cống đập vững chắc, đào rãnh thoát nước tạo điều kiện thuận lợi để chủ động rút nước kịp thời khi có mưa to, đối với những mảnh ruộng không chủ động nguồn nước thì phải chuẩn bị sẵn máy bơm để thoát nước khi cần thiết.

https://www.baovinhlong.com.vn/kinh-te/202310/lua-thu-dong-duoc-mua-trung-gia-3176675/

 

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.