Mai trắng giá “bạc triệu” sẵn sàng phục vụ Tết

Đến nay, giống hoa mai trắng hay còn gọi là nhất chi mai ở nhiều nhà vườn làng trồng hoa Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã bắt đầu nở hoa khoe sắc, sẵn sàng phục vụ nhu cầu chơi Tết của người Hà Thành và một số vùng lân cận.

Nhất chi mai là một loài mai quý hiếm, mang cùng họ với hoa anh đào, mơ hay mận, chỉ sống ở những nơi có mùa đông và thời tiết lạnh giá.

Hoa nhất chi mai có màu trắng tinh khôi mang ý nghĩa sự thanh cao của người quân tử. Màu trắng của hoa còn thể hiện cho sự tinh khiết và thanh lịch của người phụ nữ nên loài hoa mai trắng này rất “kén chọn” người chơi.

Ở miền Bắc, nhất chi mai được trồng nhiều tại các vùng Nam Định, Hòa Bình… nhưng mấy năm trở lại đây, do nhu cầu sành chơi hoa của người Hà Nội nên một số nhà vườn Nhật Tân đã kết hợp trồng cùng với đào.

Hiện nay, ở Nhật Tân có khoảng 10 hộ gia đình trồng được giống hoa mai trắng độc đáo này. Điều đặc biệt nhất của giống hoa nằm ở chỗ, sau khi tàn đợt nở hoa đón xuân, cây sẽ tái nở hoa vào tháng 2 Âm lịch.

Người chơi cây chia sẻ: “Đúng lúc xuân tàn, thiên hạ hết hoa mai rồi thì nhất chi mai lại tái nở với những chồi lộc non tươi. Người ta thường nói, lần nở thứ hai mới là chính vụ, còn lần đầu tựa như nở cổ vũ cho họ hàng nhà mai nở theo”.

Theo anh Dũng – nhà vườn trồng hoa mai trắng đã chia sẻ, nhất chi mai là một loại hoa khó trồng, phải bỏ nhiều công chăm sóc thì cây mới sống, khi giống cây ưa nước nhưng không chịu được úng.

Rễ của cây nhỏ, yếu nên đất trồng phải thông thoáng cao nếu không rẽ cây sẽ bị ghẹt và dẫn đến khó phát triển. Nhất chi mai là giống hoa không có quả, việc chiết giống cây cũng rất khó khăn.

Nụ hoa của nhất chi mai có màu đỏ khi nở thì chuyển dần sang màu trắng với nhiều tầng cánh xếp vào nhau và cũng là lúc đẹp nhất, hoa tàn thì lại chuyển dần về màu đỏ.

Vốn là giống hoa mai quý hiếm, khó trồng nên giá bán, giá cho thuê nhất chi mai ở các nhà vườn Nhật Tân giao động từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng cho một cây. Giá tiền phụ thuộc vào kích thước, thế, dáng, số lượng nụ hoa và hoa của từng cây.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.