Nuôi dế- mô hình tăng thu nhập ở đô thị

Tận dụng diện tích đất nhỏ ở đô thị, ông Nguyễn Văn Hưng (ở khóm Tân Quới Hưng, phường Trường An, TP Vĩnh Long) nuôi dế để tăng thu nhập. Mô hình cho hiệu quả cao nên ông thuê đất tiếp tục mở rộng diện tích. Hiện trại dế cho thu nhập hơn 1 triệu đồng mỗi ngày.

Dẫn chúng tôi ra trại dế với 40 chuồng nuôi trông khá quy mô, ông Hưng vui vẻ cho biết, thời điểm đầu ông chỉ nuôi 10 chuồng tại nhà. Nuôi hiệu quả, “cộng thêm được người quen chia sẻ kinh nghiệm nuôi, giới thiệu đầu ra” nên ông mạnh dạn mở rộng. Theo đó, ông thuê thêm 700m2 đất kế bên nhà, nhân rộng lên 40 chuồng và trồng khoai mì làm thức ăn cho dế.

Ông Nguyễn Văn Hưng với trại dế hơn 40 chuồng nuôi. Theo ông, nuôi dế phải có kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Văn Hưng với trại dế hơn 40 chuồng nuôi. Theo ông, nuôi dế phải có kỹ thuật mới cho hiệu quả kinh tế cao.

Giới thiệu các chuồng nuôi dế ở đủ các lứa tuổi, trong đó có 2 chuồng dế đang sinh sản, ông Hưng nói: “Sau 1 ngày 1 đêm thì mỗi chuồng như vậy cho ra khoảng 6 ổ (cỡ 3 chuồng mới), 10 ngày sau nở ra dế con. Vừa nở là dế biết ăn liền”. Nuôi từ lúc dế nở tới thu hoạch khoảng 30 ngày, mỗi ký dế thịt tốn khoảng 2 ký thức ăn (loại cám cho cút ăn), giá hiện là 330.000 đ/bao.

Trong quá trình nuôi, nếu cho ăn rau, lá nhiều thì thức ăn sẽ giảm lại. Theo đó, có thể tận dụng rau lá vườn nhà vì “dế có thể ăn lá khoai mì, mồng tơi, rau lang, lục bình, mía… và ăn cả cây chuối”- ông Hưng cho biết.

Theo ông Hưng, thời điểm nuôi cho năng suất cao nằm trong các khoảng từ tháng 1-5 âl, tháng 7-10 âl hàng năm vì dế chuộng thời tiết không quá nóng, không quá lạnh. Thời tiết thuận lợi thì mỗi chuồng nuôi cho thu hoạch khoảng 15kg; thời tiết không thuận lợi- dế bị hao hụt thì 7-8kg…

Hiện ông bán ra 15-20kg dế thịt mỗi ngày, giao cho các mối ở TP Vĩnh Long và gửi xe đi Cần Thơ, Đồng Tháp, Cà Mau… với giá bán từ 90.000-100.000 đ/kg. Bên cạnh, ông liên kết với hàng chục trại dế khác để đáp ứng nguồn cung theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài dế sống, ông Hưng còn bán dế đã được lựa, làm sạch, đông lạnh với giá sỉ 120.000 đ/kg “có thể rã đông rồi lăn bột chiên giòn hoặc chiên nước mắm…”.

Suốt ngày ở chuồng dế để cho ăn, tưới nước giữ ẩm… nhưng ông Hưng cho rằng, “dế dễ nuôi, dễ chăm sóc. Chỉ tốn tiền mua thức ăn, còn rau lá thì ra vườn hoặc tìm ở những khu đất còn để trống, vớt lục bình dưới sông…”.

Tuy nhiên, cần có am hiểu đặc tính, kỹ thuật nuôi để dế không có cánh, bán được giá cao; nếu có cánh thì chỉ bán cho gà, cho chim ăn thì giá thấp hơn, hiệu quả không cao”. “Trừ chi phí, lợi nhuận khoảng hơn 1 triệu đồng/ngày”- ông Hưng nhẩm tính. Ông cũng cho rằng, nếu kiểm soát được nhiệt độ chuồng nuôi thì năng suất cao quanh năm, do đó, ông đang ấp ủ dự định đầu tư nâng cấp chuồng nuôi hiện đại hơn.

Bà Đinh Thị Hồng- Chủ tịch UBND phường Trường An, cho biết, mô hình nuôi dế cho hiệu quả kinh tế khá cao. Bên cạnh mô hình này, phường còn có các mô hình nông nghiệp đô thị cho hiệu quả cao như: mô hình trồng dưa lưới, trồng hoa lan, hoa kiểng, nấm bào ngư… “Dự kiến sắp tới sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”- bà Đinh Thị Hồng cho biết.

https://www.baovinhlong.com.vn/kinh-te/202310/nuoi-de-mo-hinh-tang-thu-nhap-o-do-thi-3176537/

 

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.