Trái cây rớt giá, các nhà vườn ở Trà Vinh lao đao vì thua lỗ

Chỉ cách đây 10 ngày, giá cam sành bán tại vườn 5.000 đồng/kg, nhưng hiện tại các nhà vườn ở Trà Vinh phải tự thu hoạch đưa đến chủ vựa và bán với giá từ 2.000-4.000 đồng/kg tùy theo chất lượng trái.

Chỉ trong vòng hơn một tuần, các nhà vườn ở tỉnh Trà Vinh tiếp tục lao đao thua lỗ nặng vì giá một số loại trái cây cam sành, xoài, bưởi bị rớt giá, nhất là cam sành và xoài Đài Loan, xoài Thái Lan giảm xuống mức từ 2.000-4.000 đồng/kg.

Cam sành. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Ông Tô Văn Nghĩa, nhà vườn ở xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần cho biết chưa có năm nào giá trái cây bị rớt giá xuống mức “thê thảm” như năm nay.

Chỉ cách đây 10 ngày, giá cam sành bán tại vườn 5.000 đồng/kg, nhưng hiện tại nhà vườn phải tự thu hoạch đưa đến chủ vựa và bán với giá từ 2.000-4.000 đồng/kg tùy theo chất lượng trái.

Theo ông Tô Văn Nghĩa, bình quân cây cam sành từ ba năm tuổi trở lên cho năng suất trái khoảng 110 tấn/ha/năm. Khoảng chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực cho cây cam sành cho trái mỗi mùa thu hoạch tốn kém từ 40 triệu-50 triệu đồng/ha.

Với giá cam sành như hiện thời, các nhà vườn xem như trắng tay, thua lỗ khoản đầu tư cây giống, phân thuốc và công lao động chăm sóc hai năm ròng rã để cây cam sành cho trái.

Ông Nguyễn Văn Bé, ở xã Hoà Tân, huyện Cầu Kè đang có một ha vườn xoài cát chu và xoài Đài Loan đang thu hoạch. Ông Bé chia sẻ trong đời làm vườn hơn 10 năm nay, ông chưa từng bị thua lỗ vườn xoài nặng nề.

Vào đầu tháng Năm, giá xoài cát chu loại 1 còn được thương lái mua vào 12.000-13.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với cuối tháng Tư. Nhưng nay, giá xoài cát chu chỉ còn từ 5.000-7.000 đồng/kg.

Riêng xoài xanh Đài Loan và xoài xanh Thái Lan chỉ còn 2.000 đồng/kg và phải mang lên tận vựa để bán. Ông Bé nhẩm tính, mùa xoài năm nay, gia đình lỗ trên 40 triệu đồng.

Tỉnh Trà Vinh có khoảng 19.000ha cây ăn trái các loại được trồng tập trung tại các huyện Cầu Kè, Tiểu Cần, Càng Long, Châu Thành. Huyện Cầu Kè là địa phương có diện tích vườn cây ăn trái lớn nhất của tỉnh, với hơn 8.000ha. Trong đó, diện tích trồng cam chiếm hơn 2.000ha, cho sản lượng bình quân khoảng 70.000 tấn/năm; diện tích vườn xoài gần 740ha, cho sản lượng gần 1.500 tấn/năm.

Trước tình hình khó khăn về đầu ra thị trường, giá cả xuống thấp, các nhà vườn chỉ còn cách trông chờ vào mùa vụ năm sau và thị trường xuất khẩu trái cây không khó khăn như năm nay.

Cùng với đó, nhà vườn cần sự hỗ trợ của chính quyền địa phương giới thiệu, tổ chức cho nhà vườn kết nối cùng các hợp tác xã tìm nguồn tiêu thụ trái cây ổn định với giá tốt hơn từ các chủ vựa, cơ sở thu mua lớn ngoài tỉnh.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.