Trồng rau an toàn bán siêu thị, xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Bản, có thu nhập cao

Hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Tân Đông được thành lập vào năm 2015, những ngày đầu thành lập do chưa có kinh nghiệm, HTX gặp không ít khó khăn về đất sản xuất, vốn, đầu ra sản phẩm…, Sau những nổ lực không ngừng nghỉ, đến nay HTX hoạt động từng bước ổn định.

Hiện nay, HTX Rau an toàn Tân Đông có 102 thành viên canh tác với diện tích 25 ha, trong đó có 30 thành viên sản xuất theo quy trình VietGap với diện tích 13 ha; một số thành viên còn lại tham gia sản xuất Rau an toàn với diện tích 12 ha.

Một HTX ở Tiền Giang trồng rau an toàn bán siêu thị, xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Bản, có thu nhập cao - Ảnh 1.

Thành viên HTX Rau an toàn Tân Đông (xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) thu hoạch cải bán cho các siêu thị, bếp ăn tập thể của các tập đoàn, công ty.

Cũng như nhiều nông dân khác, trước đây anh Lê Văn Oanh, ấp Chùa Đất Đỏ, xã Tân Đông chỉ quen với sản xuất nông nghiệp theo kiểu truyền thống, 5 công đất trồng  rau của anh đến đợt thu hoạch phải phụ thuộc vào thương lái ở chợ, giá cả thì liên tục bấp bên theo thị trường. Đến khi anh tham gia vào HTX sản xuất Rau an toàn Tân Đông thì mọi chuyện đã khác.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, HTX Rau an toàn Tân Đông không ngừng cải tiến công nghệ, áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến vào trồng trọt để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Hiện nay, HTX sản xuất và cung ứng 49 chủng rau loại rau, củ, quả các loại. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt ghi chép nhật ký sản xuất của xã viên đến ứng dụng bao bì, nhãn mác, địa chỉ truy xuất nguồn gốc mà HTX sớm có được uy tín, từng bước tạo lập thương hiệu.

HTX ý kết hợp đồng cung cấp sản phẩm cho các đối tác như: Siêu thị Co.opmart; Công ty Bách hóa xanh và một số bếp ăn tập thể của Tập đoàn, Công ty lớn trong và ngoài tỉnh với số lượng từ 1,5 đến 2 tấn mỗi ngày, với các mặt hàng chủ lực như: cải xanh, cải ngọt, cải thìa, mồng tơi, rau muống, rau dền và các mặt hàng rau ăn quả như: bầu, bí xanh, mướp, dưa leo, khổ qua, đậu bắp…

Một HTX ở Tiền Giang trồng rau an toàn bán siêu thị, xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Bản, có thu nhập cao - Ảnh 2.
HTX sơ chế rau an toàn trước khi cung cấp cho thị trường.

Ngoài cung cấp sản phẩm cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, HTX còn bán ra thị trường từ 300 đến 400 kg sản phẩm mỗi ngày.

Ngoài ra, HTX còn xuất sang thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc khoảng 2 chuyến mỗi tuần với số lượng trên 1 tấn hàng mỗi chuyến, với các mặt hàng như: rau ngót, rau om, củ hành tím… .

Gíá rau xuất khẩu cao hơn khoảng 30 đến 40% so với thị trường nội địa. Trong năm 2022, HTX đã tiêu thụ sản phẩm do thành viên sản xuất trên 2.300 tấn rau, củ, quả các loại, doanh thu đạt trên 6,5 tỷ đồng; tạo thu nhập cho người lao động thường xuyên bình quân 5,5 triệu đồng/tháng.

Với những kết quả đạt được, trong những năm qua HTX Rau an toàn Tân Đông nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp, được UBND tỉnh tặng cờ đơn vị xuất sắc dân đầu phong trào thi đua năm 2021.

Có thể nói, với hướng đi đúng đắng của HTX Rau an toàn Tân Đông đã giúp bà con xã viên không chỉ tìm đầu ra ổn định mà góp phần tạo ra nguồn nông sản xanh, sạch, chất lượng và an toàn.

Với sự quyết tâm của Ban Quản trị và bà con xã viên, cùng với sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, hi vọng rằng HTX Rau an toàn Tân Đông sẽ tiếp tục được mở rộng và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.