Trồng rong nho một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Trồng rong nho (Caulerpa lentillifera) hiện đem lại hiệu quả kinh tế khá cho nhiều hộ dân ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên.

Trong đó, phải kể đến hộ anh Lê Văn Nhuẫn (thôn Trung Trinh, phường Xuân Phương, thị xã Sông Cầu).

Tôi đến thăm mô hình trồng rong nho của anh Nhuẫn, được anh cho hay: năm 2014 gia đình anh nuôi tôm hùm nhưng thất bại vì dịch bệnh sữa trên con tôm, giá tôm giống thì cao, tỷ lệ chết nhiều nên tới ngày bán không còn bao nhiêu con. Chính vì thế, mà anh  quyết định phải có hướng đi khác để phát triển kinh tế gia đình.

Khi anh nghe thông tin trong Khánh Hoà có trồng rong nho mang lại lợi nhuận cao mà dễ trồng, anh đã đi vào tìm hiểu và đưa giống về để trồng thử nghiệm.

image003
Trồng rong nho tại hộ anh Lê Văn Nhuẫn (thôn Trung Trinh, phường Xuân Phương, thị xã Sông Cầu)

Anh Nhuẫn bắt đầu cải tạo lại ao đìa, sau 1 tháng rong cho thu hoạch lứa đầu rất đẹp, thấy có thu nhập khá anh tiến hành mở rộng diện tích trồng, đầu tư thuê thêm đìa. Thời gian đó anh thu hoạch rong nho bán lại cho công ty cung cấp giống.

Nhưng mọi việc không phải dễ dàng, “xuôi chèo mát mái”. Đến năm 2017, bị nước đỏ nên rong nho chết sạch, anh không nản lòng, quyết tâm học hỏi kinh nghiệm thêm và gây dựng lại. Thời gian qua, tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên rong nho anh trồng phát triển mạnh, anh Nhuẫn lại tăng thêm diện tích trồng và hướng dẫn bà con xung quanh xóm anh cùng tham gia.

Anh cho hay: về dinh dưỡng, rong nho như một loại rau xanh chứa giá trị dinh dưỡng cao. Cây rong nho dễ chăm sóc, tái thu nhanh, Rong nho trồng 1 tháng đầu thu hoạch 1 lần, những tháng sau thu hoạch 2 lần/ 1 tháng.

Về kỹ thuật trồng: Cần cải tạo ao đìa, thả lưới che phủ mát phía trên ao đìa. Lượng nước cho vào tầm 1,0- 1,2m, nước có độ mặn 3,2% rồi đóng nước lại không cho nước chảy ra vô ao đìa. Thả giống rải xuống trong 2 -3 ngày rong bén rễ là thay nước, lấy nước mới vô, sau đó đóng ở mức nước cố định, nước lên xuống thì nước tự vô tự ra, có nước mới rong phát triển. Rong chịu ảnh hưởng trực tiếp con nước và thời tiết. Con nước tốt, thời tiết đẹp không mưa giông, nắng gắt cho rong khoẻ mạnh và phát triển nhanh.

Hiện tại hộ anh Nhuẫn đầu tư  10.000m2  trồng rong nho, có thể thu hoạch trên 3 tấn rong/tháng, sau khi trừ các chi phí giống, thuê đìa, công lao động, thu lời được 30 triệu đồng. Một năm anh kiếm lời khoảng 270 triệu đồng (trừ 3 tháng mùa đông).

Hai năm trước anh liên kết bán sản phẩm rong nho cho một công ty. Nhưng xét thấy sản xuất đóng gói bao bì có lợi hơn là bán lại cho công ty, thế nên anh quyết định đăng ký kinh doanh lấy thương hiệu rong nho Phúc Khang, giúp anh trở thành hộ kinh doanh chuyên thu mua, sản xuất rong nho để kinh doanh trên toàn quốc.

Related Posts

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân?

Giá rau xanh tăng cao, đâu là nguyên nhân? Giá rau xanh tại các chợ dân sinh ở Hà Nội trong thời gian qua tăng “chóng mặt”…

Doanh nghiệp thủy sản “chớp” được cơ hội vàng và xuất khẩu sẽ phục hồi hoàn toàn

Ngành thủy sản nói chung, xuất khẩu (XK) thủy sản nói riêng đang có nhiều cơ hội tăng trưởng và năm 2022 xuất khẩu thủy sản sẽ…

Làng hoa, cây cảnh Hải Phòng tất bật vào vụ Tết

Còn khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Thời điểm này, để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa trong dịp Tết,…

Ngày hội cam quýt Bạch Thông

Ngày hội cam quýt tại tỉnh Bắc Kạn diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/11. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với người…

Cà phê Đắk Lắk đã xuất khẩu sang 60 nước và vùng lãnh thổ

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện nay sản phẩm cà phê nhân của tỉnh Đắk Lắk đã xuất sang 60 nước và vùng lãnh thổ trên khắp…

Giá khoai lang tím Nhật lập đỉnh mới, hơn 1,2 triệu đồng/tạ

Do ảnh hưởng 2 năm dịch bệnh COVID-19, giá khoai lang tím Nhật luôn ở mức thấp, có thời điểm chỉ còn 30.000 – 40.000 đồng/tạ. Hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.